Những lợi ích mà con quay spinner mang lại cho người chơi

Sản phẩm này có khá nhiều công dụng, vừa có thể giải tỏa stress, vừa giúp người dùng bỏ được những thói quen xấu.

Giới thiệu sơ về con quay Spinner

Spinner hay còn gọi là Fidget Spinner hay Hand Spinner, con quay siêu tốc,…. và nhiều tên gọi khác, là loại đồ chơi cầm tay dạng con quay với bộ phận chính là ổ bi, có nhiều hình dạng và chất liệu khác nhau – có thể bằng đồng, nhựa, sinlicon, có từ 2-6 cánh quay. Nó còn được biết tới với tên gọi “con quay xả stress” hoặc “con quay giải trí”.
Mới xuất hiện tại Mỹ trong năm 2016, nhưng spinner đã nhanh chóng tạo nên “cơn sốt” ở nhiều nước.
Tại Việt Nam, món đồ chơi này đã xuất hiện và được bán với giá trung bình từ 40.000-300.000 đồng/chiếc hoặc đắt hơn.

Một số người buôn bán spinner cho biết, khách hàng chính của họ là học sinh, sinh viên. Không chỉ bán trên mạng hay một số cửa hàng đồ chơi, mà hiện giờ có nhiều loại spinner giá rẻ được bày bán nhiều bởi những người bán hàng rong gần các trường học.

Spinner có thể phân chia ra từng “đẳng cấp” căn cứ theo thời gian quay. Hàng chất lượng thấp, giá rẻ thường có thời gian quay trên tay trên dưới 1 phút, hàng tầm trung có thời gian quay từ 3 đến 4 phút còn các loại cao cấp với vòng bi được gia công tinh xảo có thể quay trên 5 phút.

Có rất nhiều mẫu mã spinner, sản phẩm tại Việt Nam chủ yếu có xuất xứ Trung Quốc
Một số loại spinner đang được người mua ưa thích hiện nay dựa trên các chủ đề như UFO, siêu anh hùng, loại gắn bảo thạch…

Con quay Spinner có tốt không?
Mục đích của fidget spinner là để tập cho người dùng một thói quen khác, thay vì bập vào những thói xấu như rung đùi, hút thuốc… Tuy nhiên, cũng có một làn sóng phản đối món đồ chơi này do nghi ngại học sinh gây mất tập trung trong giờ học. Chưa kể một số người cũng không tin vào công dụng “giảm stress và rối loạn tâm lý” cho người dùng.

Có điều, các chuyên gia tâm lý từ ĐH California mới đây chính thức xác nhận các công dụng này.

Fidget có thể dịch nôm na là những món đồ chơi dành cho sự… ngứa tay. Chúng thường nhỏ gọn, và theo tâm lý chung, việc nắm lấy những vật nhỏ trong tay sẽ giúp chúng ta tập trung hơn khi làm một việc gì đó quá dài, hoặc quá lâu.

Ngoài ra, việc để tay luôn trong trạng thái vận động cũng góp phần làm giảm stress, giúp con người bình tĩnh lại. Thậm chí theo giáo sư Julie Schweitzer từ ĐH California, Davis, nghiên cứu của bà về trẻ em mắc ADHD (Bệnh tăng động thiếu chú ý), những hành động tương tự như vậy có thể giúp trẻ em bình tĩnh lại, tập trung và thực hiện được nhiều việc hơn.

Tuy nhiên, fidget spinner lại gây ra một vấn đề khác, đó là khiến người dùng tập trung quá mức… vào nó. Về cơ bản, con quay này có hình dạng khá bắt mắt, rất dễ thu hút sự chú ý.

Trong khi trẻ em mắc chứng tự kỷ hay tăng đồng cần được hỗ trợ bằng cách giao tiếp với bố mẹ, uống thuốc và ở trong môi trường thân thiện, thì việc giao cho trẻ một chiếc spinner để trẻ chơi một mình trong thời gian dài có thể khiến cho bệnh trạng trở nên trầm trọng hơn.

“Spinner khiến cả đứa trẻ lẫn gia đình phân tâm. Gia đình với trẻ bị rối loạn phát triển thần kinh rất dễ tổn thương và họ sẵn sàng làm mọi thứ để thay đổi hiện thực”, bác sĩ Mark Stein, Trưởng Khoa tăng động (ADHD) cùng các rối loạn liên quan tại Bệnh viện Nhi Seattle (Mỹ) nhận định.

Với những trẻ bình thường, việc “say mê” spinner thái quá cũng có thể dẫn tới những hậu quả tiêu cực cả về tâm lý lẫn sức khỏe. Nó có thể vừa khiến trẻ ham chơi, xao nhãng chuyện học tập, không quan tâm tới những người và sự vật xung quanh, mà còn “tạo điều kiện” để trẻ ngồi ỳ một chỗ trong thời gian dài, trở nên lười vận động. Một số nghiên cứu của giới khoa học cảnh báo, về lâu dài nó còn có thể “gây nghiện”, khiến những trẻ nhỏ có nguy cơ lúc nào cũng cầm một chiếc spinner trên tay, không làm bất cứ việc gì khác.

Không chỉ con quay Spinner, bất kỳ món đồ chơi nào cũng sẽ có những tác hại khôn lường nếu chúng ta không biết cách sử dụng sao cho hiệu quả, thay vì mất quá nhiều thời gian cho con quay Spinner các bạn nên sử dụng con quay Spinner một khoảng thời gian nhất định như khi giao lưu với bạn bè, hay những lúc cần thư giãn,… để đem lại hiệu quả tốt nhất!

?
Sản phẩm này có khá nhiều công dụng, vừa có thể giải tỏa stress, vừa giúp người dùng bỏ được những thói quen xấu. Khi sử dụng sản phẩm này, người chơi có thể bỏ được thói quen cắn móng tay, xoay bút, thậm chí hút thuốc, giúp nhiều người lấy lại bình tĩnh, giảm stress.

Cũng đã xuất hiện một số “hội Fidget Spinner” với cả hàng nghìn thành viên, để thi thố xem ai có thể xoay Fidget Spinner lâu hơn, hay chồng được nhiều Fidget Spinner đang xoay trên cùng một trục hơn. Cũng đã có một số trẻ cất công sưu tầm các loại spinner, giống như trước đây đã từng sưu tầm các loại yoyo – món đồ chơi từng mê hoặc và “gây nghiện” ở nhiều trẻ em Việt Nam.

Fidget Spinner ban đầu lan truyền trong giới trẻ, đặc biệt là cộng đồng những người hút vape (một dạng thuốc lá điện tử) tại Mỹ. Từ giữa năm ngoái, spinner bắt đầu được sản xuất tại Trung Quốc với số lượng rất lớn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *